Các bước trong quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên

Hiện nay nhu cầu sử dụng nội thất gỗ tự nhiên đang tăng cao. Sau đây SEMAC sẽ giới thiệu các bước trong quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiện. Cùng SEMAC tham khảo nhé! 

1.TẠO PHÔI

So với việc sản xuất nội thất bằng ván công nghiệp thì việc sản xuất nội thất bằng gỗ tự nhiên sẽ khác đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp hơn. 

Trong đó công đoạn đầu tiên đó là tạo phôi. Ở công đoạn này chúng ta phải tiến hành sơ chế để đưa những tấm gỗ, khúc gỗ, đoạn gỗ đạt tiêu chuẩn để tiến hành các công đoạn sản xuất tiếp theo như: cắt đoạn, rong thẳng, bào các mặt phôi, chà nhẵn, định hình,…

1.1 CẮT PHÔI

Ở công đoạn này ta sử dụng máy cưa cắt ngang hay còn gọi là máy cắt ngang đạp hơi SM 18 để cắt các phôi gỗ thanh dài thành các đoạn ngắn theo các quy cách khác nhau. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng máy cưa bàn trượt mini SM 16EC 

Quy-trinh-san-xuat-noi-that-go-tu-nhien

Hình máy cưa cắt ngang đạp hơi SM 18 

Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên | SEMAC

Hình máy cưa gỗ bàn trượt 1600mm của SEMAC – SM 160EC 

1.2 RONG PHÔI

Đối với những tấm gỗ lớn rộng bề ngang chúng ta sẽ dùng máy cưa rong ripsaw để rong phôi thành các thanh dài. Ở một số xưởng sản xuất nhỏ sử dụng máy cưa bàn trượt 2 lưỡi để rong thẳng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên do đặc tính của gỗ tự nhiên cứng chắc hơn ván công nghiệp rất nhiều nên sẽ yêu cầu lực cắt lớn hơn, vì thế cần motor cắt có công suất lớn hơn cùng với trục lưỡi cưa cũng lớn để gia công các phôi dày. 

Hai dòng máy cưa rong thẳng ripsaw chúng ta có thể tham khảo là máy rong gỗ lưỡi dưới – SMVK 18I với chiều rộng gia công lớn nhất 460mm và máy cưa cạnh thẳng lưỡi dưới – SM 18I  với chiều rộng gia công lớn nhất lên tới 630 mm. Bên cạnh đó chúng ta còn có thể sử dụng máy cưa rong lưỡi trên – SMVK 153 với chi phí thấp hơn.

quy-trinh-san-xuat-noi-that-go-tu-nhien | SEMAC

Hình máy cưa rong ripsaw  | SEMAC 

1.4 BÀO PHÔI

Sau khi phôi đã được cắt đúng quy cách và rong thẳng. Chúng ta sẽ tiến hành qua công đoạn bào phẳng lại các mặt phôi. Trước đây chúng ta thường sử dụng các dòng máy bào thẩm như máy bào thẩm 3 tấc- SMHJ 612, máy bào thẩm 4 tấc – SM -MB504A hoặc các dòng máy bào cuốn như Máy bào cuốn 4 tấc tải nặng – QDM 406, Máy bào cuốn 600mm – SMBL 24H. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì các dòng máy bào hiện đại hơn đã ra đời không chỉ gia công được một mặt sản phẩm mà còn có thể gia công  bào hai mặt . Một số dòng máy bào 2 mặt tốt nhất hiện nay chúng ta có thể tham khảo như: máy bào 2 mặt 6 tấc dao xoắn- SMVK 635BRD, máy bào 2 mặt tải năng- SM 635 ARD,…

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng một số dòng máy bào 4 mặt ở công đoạn nhưng chi phí sẽ cao hơn

Quy-trinh-san-xuat-noi-that-go-tu-nhien | SEMAC

Hình ảnh máy bào 2 mặt 6 tấc SEMAC 

1.5 CHÀ NHÁM

Công đoạn cuối cùng trong quá trình tạo phôi để có những phôi đặt chất lượng đủ tiêu chuẩn để đưa qua các công đoạn gia công định hình sản phẩm sau này. Ở bước này trước kia thường chúng ta sẽ làm thủ công sẽ tốn rất nhiều chi phí nhân công chà tay nhưng chất lượng sản phẩm thường không đều với nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy chà chám hiện đại khác nhau với độ chính xác rất cao. Sau đây SEMAC sẽ tư vấn cho quý khách một số dòng máy chà nhám thùng như sau:

  •  Đối với xưởng sản xuất nhỏ lẻ có thể lựa chọn dòng máy máy chà nhám thùng 2 trục 7 tấc (SM-700RP), đối với xưởng tầm trung và xưởng lớn thì nên sử dung các dòng máy như:  Máy chà nhám thùng 2 trục 1m – SM-1000RP hoặc máy chà nhám thùng khổ 1m3 SM-1300RP sẽ phù hợp hơn.
Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên | SEMAC

Máy chà nhám thùng 1300mm – SM 1300RP | SEMAC 

2.ĐỊNH HÌNH

Sau khi đã có những phôi đúng quy cách, thì bước tiếp theo của quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên là định hình sản phẩm. Đây là công đoạn quan trọng nhất để tạo lên hình dáng của sản phẩm, quyết định tính thẩm mỹ, kết cấu và hoàn thiện của sản phẩm. Ở công đoạn này, chúng ta sẽ phải tiến hành phay định hình, cắt theo đường cong và tạo liên kết giữa các chi tiết.
 

2.1 MÁY TUBI ROUTER VÀ PHAY CHÉP HÌNH 

Đây là hai dòng máy mà mọi xưởng sản xuất gỗ tự nhiên đều phải có. Từ những xưởng sản xuất nhỏ với những dòng máy như Máy tubi 1 trục – SM 155, máy phay tubi 2 trục SM-257, máy phay router 1 trục lưỡi trên -SMBL 750R. Đến những xưởng sản xuất lớn được trang bị hệ thống máy tubi cnc hiện đại như: máy chép hình dài CNC – SDX SX4 2400, máy tubi chép hình tròn tự động – SMBL 80, máy chép hình chà nhám chân ghế – SM 1500S 

Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên | SEMAC

Máy chép hình thẳng CNC – SDX SX4 2400

2.2 MÁY CƯA BÀN TRƯỢT, CƯA LỌNG 

Máy cưa gỗ bàn trượt được sử dụng ở công đoạn này để cắt các chi tiết nhỏ cạnh nghiêng hoặc các góc 45 độ với tốc độ nhanh nhanh chóng và tiện lợi. Ở đây SEMAC sẽ giới thiệu một số dòng máy cưa bàn trượt 2 lưỡi như:

  • Máy cưa bàn trượt 2 lưỡi – SM 32E 
  • Máy cưa bàn trượt nghiêng 45 độ – S 32 
  • Máy cưa gỗ bàn trượt thông minh CNC – S 32 CNC

Máy cưa lọng được sử dụng để gia công các chi tiết cong. Một số dòng máy cưa lọng như máy cưa lọng đứng – cưa vanh – SM 600R. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các dòng máy cưa lọng CNC hiện đại như máy cưa lọng mũi Router CNC – SM 1500A, máy cưa lọng lưỡi tự động CNC –  SDJ 2500 khi sử dụng các dòng máy cưa lọng CNC đảm bảo sản phẩm sau khi gia công đồng nhất về chất lượng với nhau tiết kiệm chi phí nhân công.

Quy-trinh-san-xuat-noi-that-go-tu-nhien | SEMAC

Hình máy cưa lọng gỗ CNC SDJ 2500 SEMAC 

2.3 MÁY LÀM MỘNG ÂM, DƯƠNG

Trước kia để tạo liên kết giữa các chi tiết với nhau người thợ phải tốn rất nhiều thời gian. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thì công đoạn này được thực hiện một cách nhanh chóng với độ chính xác rất cao với các loại máy tạo mộng khác nhau. Từ những dòng máy khoan lắc tạo mộng oval đơn giản – SMMS 130 cho các xưởng sản xuất nhỏ, máy làm mộng dương một đầu CNC – SDC 140

Ngoài ra chúng ta còn có các dòng máy làm mộng CNC hiện đại khác có thể gia công hàng loạt như: máy phay mộng âm cnc 10 đầu – SDC 2400 5 5 ,máy đánh mộng dương hai đầu SM 2218E, máy mộng âm 4 đầu hai bàn SDC 2000 4 4, máy đánh mộng âm dương 16 đầu bàn xoay phôi –  SM SCT4X4 6L. Chúng ta có thể tham khảo thêm rất nhiều loại máy làm mộng khác tại trang web semac.com.vn

quy-trinh-san-xuat-noi-that-go-tu-nhien | SEMAC

Máy làm mộng âm dương CNC 4 trục 16 đầu bàn xoay phôi

2.3 MÁY CNC GIA CÔNG TRUNG TÂM

Đây là dòng máy hiện đại và đa năng nhất của quy trình định hình sản phẩm là hệ thống máy phay tiện cnc 4 trục 16 đầu xoay 360 độ – MR8X4SE D1200, máy CNC 3D 5 trục tải nặng – MASTER-TC4. Đặc điểm nổi bật của những dòng máy gia công trung tâm CNC này có thể gia công hoàn thiện những chi tiết và biên dạng phức tạp với tốc độ nhanh chóng và chính xác tuyệt đối mà nếu gia công bằng thủ công mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao. Tuy nhiên để vận hành được những dòng máy này cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ thiết kế tốt, đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao và khách hàng sẵn sàng chi trả giá cao cho những sản phẩm chất lượng này. 

Quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên | SEMAC

Máy CNC trung tâm 5 trục SEMAC – MASTER TC4 

Báo giá và tư vấn 

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất nội thất gỗ tự nhiên và các dòng máy ở từng công đoạn. Hy vọng với những thông tin SEMAC  cung cấp phía trên có thể giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy trinh gia công sản xuất nội thất gỗ tự nhiên. Nếu có vấn đề thắc mắc nào quý khách vui lòng liên hệ thông tin sau đây để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé: 

Quý khách muốn xem vận hành máy trực tiếp có thể đến địa chỉ xưởng: số 401 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh để được xem các dòng máy chế biến gỗ hiện đại nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *